SELECT MENU

Bạn cần biết

10 lý do nhà tuyển dụng chú trọng kỹ năng mềm của sinh viên khi phỏng vấn?

Mặc dù kỹ năng chuyên môn thể hiện kinh nghiệm và sự hiểu biết của bạn về một lĩnh vực cụ thể. Nhưng kỹ năng mềm chính là tố chất tiềm ẩn cho những nhà lãnh đạo tương lai của công ty. Các nhà tuyển dụng nhận ra tầm quan trọng của kỹ năng mềm của sinh viên trong môi trường làm việc, vì vậy bạn nên đề cao vị trí của kỹ năng mềm trong CV. 

Trong bài viết này, hãy cùng OES tìm hiểu 10 trong số vô vàn lý do chính: Tại sao các kỹ năng mềm lại quan trọng và cách tận dụng chúng trong quá trình phỏng vấn xin việc.

Xem thêm: 4 năm đại học sinh viên cần trau dồi những kỹ năng mềm nào?

Kỹ năng mềm thể hiện khả năng gắn bó với công ty

Khi tuyển dụng cho một vị trí, hầu hết các nhà tuyển dụng đều tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy ứng viên sẽ ở lại công ty của họ lâu dài. Nếu một nhân viên cho thấy năng lực phát triển tại một công ty, thì nhà tuyển dụng sẽ không phải tốn thêm nguồn lực để tuyển người thay thế. Các kỹ năng mềm như giải quyết vấn đề, khả năng cam kết và thúc đẩy, tái tạo động lực làm việc có thể khiến bạn trở thành tài sản lâu dài đối với nhà tuyển dụng. Thái độ của bạn đối với công việc là một trong những chỉ số quan trọng nhất của tuổi thọ trong công việc và nhà tuyển dụng có thể sử dụng tuổi thọ để quyết định giữa hai ứng viên có năng lực tương tự nhau.

Kỹ năng mềm của sinh viên giúp đo lường tinh thần đồng đội

10-ly-do-nha-tuyen-dung-chu-trong-ky-nang-mem-cua-sinh-vien-khi-phong-vanNếu bạn đang ứng tuyển vào một vị trí trong nhóm, người quản lý tuyển dụng sẽ đánh giá đơn đăng ký của bạn một phần dựa trên mức độ bạn có thể phù hợp với một nhóm năng động. Nhà tuyển dụng sử dụng kỹ năng mềm như một cách để đo lường khả năng làm việc nhóm và giao tiếp của bạn. Bất kể kỹ năng kỹ thuật của bạn tuyệt vời như thế nào, bạn cần phải là một cầu thủ đồng đội để sử dụng chúng một cách hiệu quả. Để thu hút mục tiêu tìm kiếm một thành viên trong nhóm tuyệt vời của nhà tuyển dụng, hãy liệt kê các kỹ năng mềm như sự linh hoạt và tích cực lắng nghe trong sơ yếu lý lịch của bạn.

Xem thêm: Khóa học kỹ năng làm việc nhóm tại đây!

Kỹ năng mềm là tiền đề duy trì các mối quan hệ

Kỹ năng mềm không chỉ hỗ trợ các mối quan hệ của bạn ở nơi làm việc, chúng quyết định sự thành công của bạn khi làm việc với khách hàng và đối tác kinh doanh. Nhà tuyển dụng tìm kiếm những nhân viên mà họ có thể tin tưởng để đại diện cho công ty một cách chuyên nghiệp và thân thiện. Kỹ năng mềm phân biệt giữa các ứng viên đủ tiêu chuẩn cho một công việc và các ứng viên sẽ vượt quá mong đợi bằng cách nỗ lực vào các mối quan hệ nghề nghiệp của họ. Những người có khả năng phục vụ khách hàng tốt sẽ có lợi cho việc kinh doanh trong bất kỳ ngành nào, ở bất kỳ cấp độ kinh nghiệm nào.

Kỹ năng mềm của sinh viên giúp phát triển mạng lưới doanh nghiệp

10-ly-do-nha-tuyen-dung-chu-trong-ky-nang-mem-cua-sinh-vien-khi-phong-vanCác kỹ năng mềm rất quan trọng để tạo và phát triển mạng lưới cá nhân của bạn cũng như tạo mối liên hệ chuyên nghiệp ở nơi làm việc. Những người có kỹ năng mềm mạnh mẽ có thái độ cầu tiến cho phép họ theo đuổi những người dẫn đầu chuyên nghiệp và phát triển kiến ​​thức ngành với tốc độ nhanh. Nhà tuyển dụng dựa vào những người có mạng lưới chuyên môn mạnh mẽ để giúp họ kết nối kinh doanh, phát triển nghề nghiệp và thậm chí đưa ra quyết định tuyển dụng. Nếu bạn có thể giới thiệu các dịch vụ hữu ích do mạng lưới của bạn, nhà tuyển dụng của bạn có thể sẽ đánh giá cao ý kiến ​​và ý tưởng của bạn hơn.

Kỹ năng mềm tạo điều kiện cho sự phát triển nghề nghiệp

Hầu hết các kỹ năng mềm đều góp phần giúp bạn không chỉ sử dụng tốt các kỹ năng hiện có mà còn phát triển và phát triển các kỹ năng đó một cách nhất quán theo thời gian. Khả năng tiếp nhận góp ý, phản hồi là một kỹ năng mềm mà nhiều sinh viên mới ra trường khó rèn luyện. Các nhà tuyển dụng cũng muốn tuyển dụng những người không chỉ có phản ứng tích cực với những lời chỉ trích từ người khác mà còn luôn tìm cách để cải thiện mà không cần được yêu cầu. Sử dụng các kỹ năng mềm của bạn để tự chủ và phản xạ khi đi làm, và bạn có thể nhanh chóng trở thành một nhân viên nổi bật.

Xem thêm: 3 ưu điểm của việc học kỹ năng mềm online mùa dịch

Kỹ năng mềm thúc đẩy quy trình làm việc có tổ chức và chuyên nghiệp

Chú ý đến chi tiết, quản lý thời gian và khả năng ủy quyền là tất cả các kỹ năng mềm quyết định bạn có tổ chức như thế nào trong công việc. Sắp xếp công việc có tổ chức và kết hợp với các kỹ năng mềm khác như giao tiếp giúp bạn xây dựng lòng tin giữa nhóm của mình vì họ biết rằng họ có thể dựa vào bạn để giúp họ tìm thấy thông tin họ cần. Bạn có thể bắt đầu cho các nhà tuyển dụng tiềm năng thấy kỹ năng tổ chức của bạn ngay cả trước khi phỏng vấn bằng cách giao tiếp kịp thời và gửi một bản sơ yếu lý lịch được định dạng tốt.

Kỹ năng mềm của sinh viên giúp hiện thực hóa những ý tưởng sáng tạo

Có một thái độ tích cực, sáng tạo và hiện thực hóa các ý tưởng đều cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn luôn chủ động với những dự án mới. Các kỹ năng mềm cũng giúp bạn thực hiện các ý tưởng của mình, biến ý tưởng thành hiện thực và tăng hiệu quả công việc cho công ty. Nhấn mạnh các kỹ năng mềm của bạn để cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có kế hoạch phát triển và truyền cảm hứng cho những người khác. 

Xem thêm: Gợi ý câu trả lời phỏng vấn hay nhất khi ứng viên gặp

Kỹ năng mềm của sinh viên là tố chất của những nhà lãnh đạo tài ba 

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có năng lực lãnh đạo bằng cách làm nổi bật các kỹ năng mềm trong sơ yếu lý lịch của bạn. Tập trung vào các kỹ năng mềm của bạn cho thấy rằng bạn là người chu đáo và thói quen cũng như thái độ của bạn ảnh hưởng đến những người khác ở nơi làm việc. Một trong những lý do khiến các nhà tuyển dụng tìm kiếm các kỹ năng mềm là chúng linh hoạt hơn các kỹ năng chuyên môn và có thể thích ứng với nhiều kiểu tính cách và bối cảnh khác nhau. Những người có kỹ năng mềm mạnh mẽ có khả năng phân tích và hoạch định chiến lược một cách tổng quan và hiệu quả.

Kỹ năng mềm giúp sinh viên đạt được phong thái tự tin

Các kỹ năng xã hội có thể giúp bạn tự tin điều phối và giải quyết các vấn đề tại nơi làm việc. Sự tự tin của bạn sẽ lan tỏa đến người khác và thuyết phục họ về quan điểm của bạn trong các cuộc thảo luận nhóm hay phỏng vấn. Điều này có thể đặc biệt hữu ích trong một cuộc phỏng vấn. Khi sự tự tin của bạn vào các kỹ năng mềm của mình có thể thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn thay vì một ứng viên khác. Sử dụng các kỹ năng mềm để xây dựng sự tự tin của bạn có thể giúp bạn hòa nhập vào môi trường làm việc mới và thiết lập bản thân như một thành viên thiết yếu trong nhóm của họ.

Kỹ năng mềm giúp xây dựng danh tiếng trong công ty

Kỹ năng mềm không chỉ quan trọng để nâng cao danh tiếng của bạn mà còn có thể góp phần tạo nên danh tiếng cho nhà tuyển dụng của bạn. Cách bạn tương tác với khách hàng và đối tác kinh doanh có thể ảnh hưởng đến cách mọi người nhìn nhận về một công ty. Các kỹ năng mềm của bạn quyết định sự thành công trong công việc, tính kịp thời xử lý vấn đề và khả năng thay mặt công ty hòa giải xung đột với khách hàng để tạo dựng danh tiếng lớn.

Kết

Lý do hàng ngàn nhân sự trẻ ngày nay có thể sở hữu vị trí quản lý trong công ty chỉ sau 3 – 5 năm trong ngành đó chính là việc làm nổi bật kỹ năng mềm. Kỹ năng mềm của sinh viên là yếu tố mà các nhà tuyển dụng săn đón khi tiếp nhận những nhân tài trẻ. 

Nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong quá trình phát triển sự nghiệp sau này, vậy bạn còn chần chừ gì mà không nhanh chóng trau dồi vốn kỹ năng của bản thân? Hãy ghé thăm  SkillHub ngân hàng khóa học  do OES nghiên cứu và thiết kế để được chúng tôi tư vấn kỹ càng và chi tiết hơn nhé! 

Bài viết liên quan

Nhận ngay khuyến mại 20% từ SkillHub