SELECT MENU

Bạn cần biết

Sinh viên làm chủ kỹ năng thuyết trình trước đám đông như thế nào?

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông là kỹ năng cơ bản của bất cứ sinh viên nào khi bước vào môi trường Đại học. Quan trọng là vậy nhưng liệu có phải ai cũng nhận thức đầy đủ những yếu tố làm nên thành công của một bài thuyết trình?

Hãy cùng OES tìm hiểu về những tuyệt chiêu giúp bạn làm chủ kỹ năng thuyết trình trước đám đông nhé!

Xem thêm: Tại sao thuyết trình lại là kỹ năng nhà tuyển dụng chú trọng nhất?

Cách cải thiện kỹ năng thuyết trình trước đám đông: Chuẩn bị

1) Nghiên cứu khán giả của bạn. 

Biết được nhu cầu của khán giả có thể giúp bạn điều chỉnh bản trình bày của mình để hướng đến sở thích của họ và giải thích cách sử dụng công ty của bạn trong tình huống cụ thể của họ. Nếu bạn chuẩn bị thuyết trình tại một sự kiện, bạn nên gửi bảng câu hỏi cho một số ít người sẽ có mặt trong khán giả trước khi bạn bắt đầu viết. Bạn sẽ biết được khán giả của mình quan tâm đến điều gì nhất và cá nhân hóa nhu cầu của họ.

sinh-vien-co-the-lam-chu-ky-nang-thuyet-trinh-nhu-the-nao2) Cấu trúc bài thuyết trình của bạn. 

  • Mở đầu:

Phần mở đầu của bạn phải là thứ tạo ra mối liên hệ cảm xúc với khán giả. Nó có thể là một câu chuyện, một câu hỏi hoặc một động tĩnh gây sốc. Nó không nên là lời giới thiệu về bản thân hoặc năm phút cảm ơn.

  • Phần thân:

Hãy cố gắng lập dàn ý bài nói của mình và bám sát vào đó để đảm bảo bài thuyết trình của bạn đi theo hướng mạch lạc nhất. Ngoài ra, tạo điểm nhấn cho mỗi phần bằng những hoạt động tương tác, kết nối sẽ thu hút sự chú ý của khán giả trong thời gian dài.

  • Kết thúc 

Kết thúc bài thuyết trình của bạn là cơ hội cuối cùng bạn có để cung cấp cho khán giả của bạn điều gì đó sẽ ghi nhớ trong tâm trí họ. Bạn có thể quay lại phần mở đầu hoặc kết thúc bằng một khẩu hiệu thông minh hoặc một lời kêu gọi hành động.

Xem thêm: Kỹ năng thuyết trình ấn tượng

3) Thực hành nhưng đừng học thuộc lòng. 

Các diễn giả nổi tiếng khuyên chúng ta hãy chuẩn bị kỹ càng cho bài thuyết trình của mình ít nhất 2 tuần. Bạn có thể nói chuyện vào gương hoặc nhờ một thành viên trong gia đình lắng nghe. Ngoài ra hãy tận dụng cơ hội nói trước đám đông bằng những bài thuyết trình trên lớp hay các hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia.

Cải thiện kỹ năng thuyết trình trước đám đông của bạn: Khả năng truyền tải

1) Truyền tải bằng lời nói

  • Truyền tải ngắn gọn: Một nghiên cứu năm 2005 của viện Helsinki cho thấy người lớn trung bình chỉ có thể tập trung vào một trang web đang tải trong bốn đến tám giây trước khi nhìn vào một nơi khác. Khoảng thời gian chú ý rất ngắn, hãy gây ấn tượng với khán giả trong 4s đầu tiên nhé!
  • Đặt câu hỏi để thu hút khán giả: Điều này có thể đơn giản như dừng lại để hỏi xem khán giả của bạn có hiểu mọi thứ bạn đã trình bày cho đến nay hay không.
  • Diễn thuyết như thể trò chuyện: Bài thuyết trình của bạn sẽ trở nên vô cùng hiệu quả nếu bạn sử dụng những từ ngữ tương tác phù hợp, dễ nghe và gần gũi.

2) Ngôn ngữ cơ thể

  • Giữ khoảng cách thoải mái – OES gợi ý rằng bạn nên đứng trong khoảng cách 2 – 2,5m đối với khán giả của bạn. Điều này thể hiện sự tôn trọng với khách hàng của bạn.
  • Giao tiếp bằng mắt – Đừng chỉ lướt qua khán giả với một ánh mắt vô hồn. Thay vào đó, hãy giao tiếp bằng mắt với từng người một.
  • Xuất hiện tự tin: Với những sải bước dài mạnh mẽ, nụ cười tươi trên môi sẽ thể hiện một phong thái tự tin, chuyên nghiệp và vô cùng tin cậy đối với khán giả

3) Chuẩn bị Powerpoint thuyết trình

Một Powerpoint tốt là một Powerpoint sử dụng nhiều hình ảnh minh họa; mỗi ​​slide không bao gồm quá nhiều chữ và được trình bày bố cục, hình thức, màu sắc hợp lý, dễ nhìn.

Xem thêm: 5 cách dễ dàng để siêu phàm kỹ năng thuyết trình nơi làm việc

Kết

Không thể phủ nhận rằng có kỹ năng thuyết trình dường như là có đầy đủ hành trang cần thiết cho công việc. Nâng cao kỹ năng này chắc chắn sẽ giúp đỡ rất nhiều cho bạn không chỉ tại nơi làm việc mà còn trong mối quan hệ với những người xung quanh!

Với sự đầu tư kỹ lưỡng từ nội dung đến hình thức, từ sự tập trung hết sức vào người học cho đến những định dạng độc đáo, chắc chắn Ngân hàng khóa học SkillHub do OES nghiên cứu và phát triển sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm khó quên.

Bài viết liên quan

Nhận ngay khuyến mại 20% từ SkillHub