SELECT MENU

Chia sẻ Tips

4 bước thiết lập kế hoạch nghề nghiệp cho người mới đi làm

Kế hoạch nghề nghiệp là một chiến lược mà chính bạn sẽ đề ra để hình dung tổng quát lộ trình thăng tiến của bản thân khi mới “chân ướt chân ráo” bước chân vào ngành.

Bốn giai đoạn của một bản kế hoạch nghề nghiệp là:

  • Tìm hiểu bản thân
  • Khám phá các lựa chọn nghề nghiệp
  • Đánh giá các lựa chọn nghề nghiệp
  • Hành động để đạt được mục tiêu nghề nghiệp

Dù bạn là sinh viên đang đi học, sinh viên đã tốt nghiệp và người đi làm mong muốn thay đổi nghề nghiệp, hãy làm theo 4 bước sau để thiết lập kế hoạch cho sự nghiệp của bạn.

Bước 1: Tìm hiểu bản thân

Xác định tầm nhìn, giá trị, sở thích, kỹ năng, đặc điểm và khả năng của bạn. Nó sẽ giúp bạn quyết định những gì bạn muốn trong bước chuyển nghề nghiệp tiếp theo của bạn.

Sau đó, hãy nghĩ về câu trả lời của bạn cho những câu hỏi sau:

Lựa chọn hướng đi nghề nghiệp mới: Giá trị cốt lõi nào quan trọng nhất đối với sự lựa chọn của bạn?

Tìm kiếm những thách thức mới trong công việc: Kỹ năng hoặc sở thích nào của bạn có thể giúp bạn phát triển và thăng tiến?

Cân nhắc quay lại trường học: chương trình học nào sẽ tận dụng tối đa thế mạnh của bạn?

Tham khảo các khóa học online tại Ngân hàng khóa học Skillhub.

Bước 2: Khám phá các lựa chọn nghề nghiệp của bạn

Khám phá các lựa chọn của bạn và thu thập thông tin về chúng. Bạn có những lựa chọn nào? Mỗi lựa chọn liên quan đến cái gì? Có những lựa chọn nào khác mà bạn chưa nghĩ đến không?

Chọn hướng nghề nghiệp: Tìm hiểu về những nghề mà bạn quan tâm. Hãy thử nói chuyện với những người trong các lĩnh vực đó. Bạn có thể nhận được kinh nghiệm trực tiếp bằng cách làm CTV hay nhân viên part time không? Đừng quên xem xét các ngành nghề liên quan.

Cân nhắc việc đi học trở lại: Trò chuyện với những người trong nghề mà bạn quan tâm. Hỏi xem họ đã đạt được những kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết như thế nào. Nhận lời khuyên của họ về những kỹ năng chuyên môn hay kỹ năng mềm mà người trong nghề nhất thiết phải có cũng như những tố chất mà nhà tuyển dụng yêu cầu.

Xem thêm: Gợi ý cách lựa chọn khóa học trực tuyến phù hợp nhất

Bước 3: Chuẩn bị sẵn sàng bằng cách đánh giá các lựa chọn nghề nghiệp của bạn

Đánh giá các lựa chọn nghề nghiệp của bạn. Quyết định cái nào là tốt nhất cho bạn trong giai đoạn này của cuộc đời bạn. Phân tích ưu và nhược điểm của từng lựa chọn. Cân nhắc những thách thức bạn có thể gặp phải và cách bạn có thể xử lý chúng.

Bước 4: Hành động để đạt được mục tiêu nghề nghiệp của bạn

Xây dựng kế hoạch để biến những lựa chọn của bạn thành hiện thực. Xác định các bước đi ngắn hạn và dài hạn mà bạn cần thực hiện. Xây dựng thời hạn hoàn thành từng bước. Xác định những điều bạn có thể làm để duy trì động lực. Sau đó, thực hiện các bước bạn đã xác định để đạt được mục tiêu nghề nghiệp cuối cùng.

Kết

Lập kế hoạch nghề nghiệp là một cách thiết thực để quản lý những thay đổi liên tục trong cuộc sống và công việc của bạn. Nó giúp bạn xây dựng dựa trên những gì bạn đã có và suy nghĩ thực tế về con đường nghề nghiệp trong tương lai gần và tương lai xa của bạn. Hãy thử 4 bước lập kế hoạch nghề nghiệp OES đề xuất để có một sự nghiệp thành công và vững vàng.

Bài viết liên quan

Nhận ngay khuyến mại 20% từ SkillHub